Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ em hiện nay
 

​Trong thời gian qua, nhất là đợt dịch Covid lần thứ 4 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ em. Sống trong điều kiện giãn cách xã hội do Covid-19, trẻ em bị hạn chế vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động xã hội, tương tác cộng đồng, sẽ phát sinh tâm lý buồn chán, tăng thời gian sử dụng internet và mạng xã hội, dễ bị ảnh hưởng của thông tin xấu, độc, bị bắt nạt, lợi dụng, xâm hại thông qua môi trường mạng. Bởi thời gian giãn cách xã hội đã trên 02 tháng, có những tỉnh thành kéo dài đến gần 03 tháng dẫn đến việc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt, học tập hàng ngày của trẻ em.

Đến nay, nước ta chưa có vắc-xin phòng Covid-19 được phê duyệt cho trẻ em và người dưới 18 tuổi. Trẻ em là F0 và trẻ em là F1 phải đi cách ly tập trung bị ảnh hưởng nặng nề nhất, phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây tổn hại. Trẻ em là F0, nhất là những trẻ mắc biến chủng mới Delta dễ lây nhiễm và không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình, nếu không được xét nghiệm để phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ bị suy giảm thể lực, thậm chí bị đe dọa đến tính mạng. Trẻ em phải đi cách ly tập trung không có cha mẹ đi cùng gây ra những gián đoạn trong sinh hoạt thường ngày, khiến các em bị cô lập, căng thẳng tâm lý, mất cảm giác an toàn của gia đình, đồng thời cũng phải đối mặt với nguy cơ bị xâm hại và những áp lực khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý xã hội của trẻ.

tre em di cach ly tap trung 21-9-2021.jpg 
(Hình ảnh trẻ trong các khu cách ly tập trung do nhiễm Covid-19)

Nhiều sự kiện, hoạt động truyền thông cộng đồng, vận động xã hội bị dừng, hủy, việc cung cấp trực tiếp các dịch vụ phòng ngừa, hỗ trợ can thiệp các trường hợp trẻ em có nguy cơ hoặc bị xâm hại, thực hiện chính sách trợ giúp xã hội cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó thực hiện tại địa phương, khu vực dân cư thực hiện giãn cách xã hội hoặc bị cách ly y tế.

Hiện còn thiếu quy định cụ thể về các biện pháp thực hiện chăm sóc sức khoẻ, duy trì tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong thời kỳ dịch bệnh, các biện pháp ưu tiên bảo vệ, chăm sóc về sức khỏe, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con dưới 36 tháng tuổi và trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 36 tháng tuổi trong bối cảnh dại dịch,

Dịch bệnh cũng góp phần làm tăng mức độ rủi ro đối với trẻ em và nhóm gia đình dễ bị tổn thương trong và sau đại dịch: Gia tăng nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bao gồm cả xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Trẻ em không đến trường học do giãn cách xã hội kéo dài nên phát sinh nhiều trường hợp trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông, trẻ em bị rơi, ngã ở nhà cao tầng. Sau đại dịch, nhiều trẻ em sẽ phải chịu ảnh hưởng lâu dài, do hàng triệu gia đình có trẻ em bị đe dọa về sinh kế có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói hoặc tái nghèo, sẽ làm tăng số trẻ em phải lao động kiếm sống, tham gia vào các hoạt động kinh tế của gia đình.

Tại báo cáo số 132/BC-UBVHGD15, của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục ngày 15/9/2021 mới đây do Chủ nhiệm Nguyễn Đắc Vinh ký cũng đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung gửi đến Quốc hội và Chính phủ để xem xét giải quyết. Theo đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã đề nghị:

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em, Luật Thanh niên, pháp luật, chính sách về thanh niên và việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt là việc triển khai các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 tác động đến trẻ em, thanh niên.

Chính phủ: Chỉ đạo các địa phương, bộ ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo cho trẻ em bảo đảm các điều kiện tốt nhất về thực phẩm dinh dưỡng, chăm sóc y tế, chăm sóc sức khỏe và được tiếp cận các dịch vụ tối thiểu khác trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn cho cha, mẹ, gia đình, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về chăm sóc sức khỏe, thể chất, tinh thần và bảo vệ trẻ em; tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em, tránh nguy cơ trẻ bị bạo hành, xâm hại trên môi trường mạng; Chỉ đạo nghiên cứu đẩy nhanh các giải pháp về tiêm vắc xin phòng Covid- 19 cho đối tượng trẻ em theo khuyến cáo của WHO; Xem xét có cơ chế, chính sách cho đối tượng là trẻ em mồ côi do cha mẹ bị thiệt mạng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Hương

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​