Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

​Ngày 04/3/2020 Bộ Xây dựng có công văn số 886/BXD-QLN về việc triển khai thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Quyết định này có thời hạn thực hiện trong thời gian 6 năm (từ 2015-2020). Trong giai đoạn 5 năm qua, nhiều địa phương đã quan tâm chỉ đạo thực hiện nên đã đạt tỷ lệ việc hỗ trợ nhà ở theo Quyết định này cao. Tuy nhiên, cũng còn nhiều địa phương thực hiện đạt tỷ lệ còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch đặt ra tại Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để đẩy nhanh việc hỗ trợ xây dựng nhà ở trong năm cuối của Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình nghèo có nhà ở ổn định, an toàn trước mùa mưa bão 2020, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương thực hiện một số công việc sau đây:

1. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền chính sách hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg đến các đối tượng có tên trong Đề án tham gia chương trình để các hộ gia đình đăng ký nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống.

2. Lập kế hoạch thực hiện hỗ trợ cụ thể cho năm 2020 và chủ động thực hiện tổng hợp các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình nghèo theo đúng yêu cầu đề ra, đồng thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như các đề xuất, kiến nghị (nếu có) và gửi về Bộ Xây dựng.

3. Chủ động phối họp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư để huy động thêm nguồn lực và lồng ghép vào nguồn kinh phí hỗ trợ theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg nhằm nâng cao chất lượng nhà ở cho các hộ gia đình tham gia chương trình.

​Trọng Vũ