Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời ý kiến cử tri Đồng Nai gửi tới trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

​“Cử tri kiến nghị người có công với cách mạng khi qua đời sẽ được nhà nước miễn phí tiền hỏa táng”

*Về nội dung trên, công văn số 58/LĐTBXH-VP ngày 06/01/2020 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay và tổng thể chính sách an sinh xã hội nói chung, chính sách ưu đãi người có công nói riêng, đề xuất của cử tri là chưa thật sự khả thi. Việc xem xét, bổ sung chính sách cho các đối tượng sẽ được thực hiện khi điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước cho phép.

“Cử tri kiến nghị Chính phủ cần quan tâm, xem xét, bổ sung chế độ, chính sách bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng khi khám chữa bệnh không phân biệt tuyến trên và tuyến dưới”

*Về nội dung trên, công văn số 60/LĐTBXH-VP ngày 06/01/2020 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành, nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Việc khám, chữa bệnh của đối tượng người có công được thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có các quy định liên quan tới việc phân tuyến khám chữa bệnh các cấp cho người, bệnh.

​Trọng Vũ