Kiến nghị của cử tri Đồng Nai trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV về công tác phòng chống tham nhũng

​Cử tri kiến nghị Chính phủ có kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật về phòng chống tham nhũng lãng phí đối với các cơ quan nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như: Quản lý đất đai, tài nguyên, đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, quản lý sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước… nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Đồng thời có biện pháp hiệu quả trong thực hiện việc thu hồi tài sản tham nhũng đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trên lĩnh vực này.

*Về nội dung trên ngày 05/02/2020, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 148/TTCP-KHTH V/v trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV như sau:

Trong thời gian qua, việc xây dựng định hướng, kế hoạch thanh tra đã đươc quan tâm thực hiện sớm, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung thúc đẩy tiến độ, hoàn thiện dự thảo, ban hành, công khai kết luận thanh tra, trong đó có những cuộc thanh tra phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm trên các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như: Quản lý đất đai, tài nguyên, đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, quản lý sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước...nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Năm 2019, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 7.585 cuộc thanh tra hành chính và 252.499 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện vi phạm, kiến nghị thu hồi 81.835 tỷ đồng (trong đó thanh tra hành chính 40.829 tỷ đồng; thanh tra chuyên ngành 41.006 tỷ đồng) và trên 819 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 71.601 tỷ đồng, 18.904 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính nhiều tập thể và cá nhân; ban hành 107.579 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền 10.232 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 102 vụ, 181 đối tượng; chấn chỉnh quản lý, kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

Công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra tiếp tục được chú trọng. Toàn ngành tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện 4.123 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, đã xử lý, thu hồi 8.163 tỷ đồng (đạt 51%), 340 ha đất (đạt 38%); xử lý hành chính 1.445 tổ chức, 3.800 cá nhân; đôn đốc khởi tố 146 vụ, 28 đối tượng.

Cùng với việc phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng; khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cho Nhà nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác giám định, định giá tài sản có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn một số trường hợp chậm ban hành kết luận giám định, định giá tài sản làm kéo dài thời gian giải quyết các vụ án, vụ việc; trong một số vụ án vẫn xảy ra trường họp đối tượng bỏ trốn, việc tương trợ tư pháp hình sự còn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thi hành Luật PCTN năm 2018; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thể chế trong đó sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp, Luật Đất đai, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư...; mở rộng hợp tác quốc tế, tương trợ tư pháp, trao đổi thông tin; tăng cường các biện pháp dẫn độ, truy bắt tội phạm tham nhũng bỏ trốn và thu hồi triệt để tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài

​Trọng Vũ