Kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

​Năm 2019, Đoàn ĐBQH tỉnh đã bám sát chủ trương của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội, sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tình hình kinh tế, xã hội, chính trị của tỉnh và tình hình cử tri, tổ chức hoạt động bài bản, không ngừng đổi mới, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực hoạt động được Quốc hội, cử tri ghi nhận.

Đoàn đã tổ chức 03 cuộc giám sát chuyên đề, phối hợp tham gia 04 cuộc giám sát, khảo sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội triển khai tại tỉnh. Về công tác TXCT Đoàn đã tổ chức TXCT định kỳ tại 44 điểm của 11 đơn vị huyện thành phố và 02 cuộc TXCT chuyên đề,tích cực theo dõi, đôn đốc việc trả lời kiến nghị cử tri, đã có 420 kiến nghị cử tri gửi tỉnh và 185 kiến nghị gửi Trung ương đã được tiếp thu, ghi nhận, giải quyết và trả lời bằng văn bản.

to 1 trang.jpg
                                  Hình ảnh ĐBQH tổ 01 TXCT tại thành phố Biên Hòa

Tại hai kỳ họp Quốc hội trong năm, Đoàn đóng góp 63 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại Tổ và Hội trường; 04 nội dung chất vấn trực tiếp (Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ); 09 nội dung chất vấn bằng văn bản đối với Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Công an; Giao thông vận tải (2); Tài nguyên và Môi trường; Công thương; Thông tin và Truyền thông; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vo Van Thuong.jpg
  Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng phát biểu, góp ý tại tổ về dự án sân bay Long Thành

Trong năm 2020, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện tốt công tác xây dựng pháp luật. Trong đó, tổ chức ít nhất 03 Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào 28 dự án luật dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 và 10 của Quốc hội Khóa XIV. Tham gia Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên”; Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Kinh tế về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020; Vấn đề tập trung tích tụ đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp, giao đất, thuê đất, quản lý sử dụng đất quốc phòng, đất cho các loại hình kinh doanh mới; Việc thực hiện Nghị quyết số 53/2017/QH14 về dự án thu hồi đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành… Tổ chức tốt các cuộc TXCT của Đoàn theo quy định, mở rộng đối tượng TXCT chuyên đề. Tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo… Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, thêm sát dân, gần cơ sở, đóng góp chung vào quá trình đổi mới không ngừng của Quốc hội Việt Nam.

Kiều Trang