Bộ Giáo dục - Đào tạo trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
 

​ “Cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa những người vào hoạt động biên soạn sách giáo khoa có thâm niên và kinh nghiệm giảng dạy các cấp học, là người có trách nhiệm. Đồng thời lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân khi xuất bản sách giáo khoa nhằm khắc phục tình trạng sách giáo khoa đưa ra giảng dạy chưa đạt yêu cầu khiến dư luận bức xúc”.

*Về nội dung trên, công văn số 399/GDĐT-VP ngày 23/02/2021 của Bộ GDĐT trả lời như sau:

Tiêu chuẩn của người tham gia biên soạn sách giáo khoa đã được quy định cụ thể tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa (Thông tư số 33), như sau: “Có trình độ được đào tạo từ đại học trở lên, am hiểu về khoa học giáo dục, có chuyên môn phù hợp với sách giáo khoa được biên soạn; Có đầy đủ quyền công dân, phẩm chất đạo đức, tư tưởng tốt”.

Việc chọn tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa do các nhà xuất bản lựa chọn bảo đảm các điều kiện theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 33 và Thông tư số 23/2020/TT-BGDĐT ngày 06/8/2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT sửa đổi, bố sung một số điều tại Thông tư số 33.

Mặt khác, theo quy định tại Nghị quyết số 122/2020/QH14 ngày 19/6/2020, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Khi thực hiện biên soạn sách giáo khoa theo phương thức xã hội hóa, nếu mỗi môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất một sách giáo khoa được thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 thì không triển khai biên soạn sách giáo khoa sử dụng ngân sách nhà nước của môn học dó. Thực tế, hiện nay các sách giáo khoa đều do các tổ chức, cá nhân biên soạn đã đáp ứng đủ theo quy định tại Nghị quyết số 122 của Quốc hội nên Bộ GDĐT không tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa.

Để bảo đảm chất lượng sách giáo khoa, Bộ GDĐT đã tổ chức lấy ý kiến góp ý rộng rãi cho bản mẫu sách giáo khoa, tổ chức thấm định chặt chẽ, yêu cầu hoàn thiện trước khi Bộ trưởng Bộ GDĐT xem xét, phê duyệt phát hành.

​Kiều Trang

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​