Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai gửi tới sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
 

​ “Cử tri huyện Long Thành kiến nghị quan tâm xem xét cho Đồng Nai được giữ lại tỷ lệ ngân sách 50% để đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội vì Đồng Nai là cửa ngõ vùng Đông Nam bộ, kết nối với nhiều tỉnh thành nhưng hạ tầng giao thông chưa phát triển. Để thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nói riêng cũng như khu vực vùng Đông Nam bộ nói chung và nâng cao chất lượng đời sống của người dân cần phải được điều tiết tỷ lệ ngân sách hợp lý”.

*Về nội dung trên, công văn số 1535/BTC-NSNN ngày 18/02/2021 của Bộ Tài chính trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước (NSNN), đối với năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách mới, việc xác định tỷ lệ phần trăm (%) phân chia các khoản thu, phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đối với từng địa phương được căn cứ vào dự toán thu NSNN và dự toán chi ngân sách địa phương (NSĐP) tính theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ (chi đầu tư, chi thường xuyên) do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 122/2020/QH14, trong đó tại khoản 5 Điều 1 có quy định: "Kéo dài thời kỳ ổn định ngân sách nhà nước giai đoạn 2017-2020 sang năm 2021. Lùi thời gian ban hành định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên sang năm 2021 để áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách mới”. Như vậy, năm ngân sách 2022 là năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách mới; trên cơ sở dự toán thu ngân sách xây dựng trên cơ sở pháp luật thuế, phí và tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn của địa phương và dự toán chi ngân sách Tỉnh tính theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ (chi đầu tư theo Nghị quyết số 973/2020/UBTVQH14 ngày 08/7/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chi thường xuyên do Bộ Tài chính chủ trì để trình cấp có thẩm quyền), để xác định tỷ lệ phân chia các khoản thu, phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội quyết định theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

​Trọng Vũ

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​