Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời về việc hỗ trợ nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương cho Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

​Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai có công văn số 144/ĐĐBQH-VP gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 09/12/2020 về việc hỗ trợ nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương cho Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu. Trên cơ sở nội dung công văn của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, Văn phòng Chính phủ có công văn số 10752/VPCP-KTTH ngày 23/12/2020 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

*Về nội dung trên, công văn số 64/BKHĐT-KCHTĐT ngày 07/01/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phúc đáp như sau:

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến tại công văn số 8001/BKHĐT-GSTĐĐT ngày 03/12/2020 gửi Văn phòng Chính phủ về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng tàu (giai đoạn 1), cụ thể:

- Về Nguồn vốn nhà nước tham gia vào Dự án: Trường hợp Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Bộ Giao thông vận tải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với Dự án và nguồn vốn ngân sách nhà nước tham gia Dự án được cân đối nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp nguồn vốn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định và chủ trì phối hợp với các bộ có liên quan thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho Dự án.

- Về vốn nhà đầu tư huy động cho Dự án: 12.243 tỷ đồng là rất lớn. Hiện nay, tình hình triển khai các dự án đường cao tốc đang gặp khó khăn trong việc huy động tín dụng của các nhà đầu tư do dư nợ tín dụng dài hạn của các ngân hàng trong nước đang ở mức cao (ví dụ dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông mặc dù có lưu lượng giao thông được đánh giá là cao nhưng cũng đang gặp phải khó khăn trong việc huy động vốn vay, nên Quốc hội đã chấp thuận về việc chuyển đổi hình thức đầu tư của 03/08 dự án thành phần đang đầu tư công). Vì vậy, cần đánh giá cụ thể về tính khả thi của việc huy động vốn vay cho Dự án.

Mặt khác, ngày 18/6/2020, Quốc hội đã ban hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư số 64/2020/QH14 (Luật PPP) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021, đề nghị cơ quan được giao lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cần cập nhật các nội dung theo quy định tại Luật PPP và triển khai các bước tiếp theo theo đúng với quy định pháp luật.

​Trọng Vũ