Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai gửi tới trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

​ “Cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ mở rộng các tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành, cao tốc Đồng Nai - Lâm Đồng để kết nối các tuyến đường giao thông từ Đồng Nai với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên nhằm phát triển mạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bởi hiện nay một số tuyến đường cao tốc lưu lượng xe lưu thông quá lớn nên tình trạng kẹt xe, ùn tắc tại các tuyến cao tốc vẫn còn xảy ra”.

*Về nội dung trên, công văn số 72/BGTVT-KHĐT ngày 06/01/2021 của Bộ Giao thông Vận tải trả lời như sau:

1. Đối với kiến nghị mở rộng tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành

Để phục vụ cho giao thông kết nối cảng Hàng không quốc tế Long Thành nói riêng và phát triển kinh tế Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, Bộ GTVT đã giao Tổng công ty Cửu Long nghiên cứu việc mở rộng cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (văn bản số 11050/BGTVT-KHĐT ngày 20/11/2019).

Theo kết quả nghiên cứu của Tư vấn, đến 2025 cần phải mở rộng lên 8 làn xe đối với đoạn từ nút giao An Phú đến nút giao Long Thành. Đối với các đoạn còn lại với qui mô 04 làn xe như hiện nay vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu phục vụ của tuyến đường trong tương lai, đến năm 2035 mới cần xem xét mở rộng. Bộ GTVT đang giao Tư vấn nghiên cứu các phương án mở rộng để báo cáo cấp có thẩm quyền, xem xét quyết định đầu tư dự án.

2. Đối với kiến nghị đẫy nhanh tiến độ cao tốc Đồng Nai - Lâm Đồng

Cao tốc Đồng Nai - Lâm Đồng có ba dự án thành phần gồm các đoạn: Dầu Giây - Tân Phú , Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương. Bộ GTVT đã giao Ban Quản lý dự án Thăng Long tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án: Dầu Giây - Tân Phú (Văn bản số 10051/BGTVT-ĐTCT ngày 23/10/2019), Tân Phú - Bảo Lộc (Quyết định số 1963/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2019), Bảo Lộc Liên Khương (Quyết định số 1962/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2019) để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định của Luật đầu tư công và dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Sau khi các dự án được nghiên cứu cụ thể về hình thức đầu tư và bố trí được nguồn vốn, Bộ GTVT sẽ triển khai thủ tục đầu tư dự án theo quy định hiện hành.

​Trọng Vũ