Công an tỉnh Đồng Nai trả lời đơn của ông Đỗ Văn Quân cùng một số hộ dân tại thôn 5, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng

Ngày 31/5/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có văn bản số 45/ĐĐBQH chuyển đơn của ông Đỗ Văn Quân cùng một số hộ dân tại thôn 5, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Terh, tỉnh Lâm Đồng đến Công an tỉnh khiếu nại về việc ông Trương Oanh Liệt, ngụ tại Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc của một số hộ dân để mua diện tích đất tại thửa số 5, tờ bản đồ 40 thuộc ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 29/7/2019, Công an tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 283/BC-CAT-PX05 báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh kết quả xử lý đơn của công dân theo kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đối với đơn của ông Đỗ Văn Quân cùng một số người dân, địa chỉ; thôn 5, xa Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, kiến nghị Cơ quan Công an điều tra, xử lý đối với ông Trương Oanh Liệt, ngụ phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh có hành vi “Lừa đảo chiếm doạt tài sản” số tiền 550 triệu đồng thông qua việc bán thửa đất số 5, tờ bản đồ số 40, ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định nội dung đơn là tranh chấp dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân và không có căn cứ dể giải quyết theo Thông tư số 01/20017/TTLT-BCA-BQP- BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Theo đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn ông Đỗ Văn Quân và một số hộ dân khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Long Thành để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thiên Ân