Kết quả hoạt động của văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai 06 tháng đầu năm 2019

​Trong 06 tháng đầu năm 2019, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã tập trung thực hiện những hoạt động trọng tâm sau:

Về công tác tham mưu, phục vụ xây dựng các dự án luật: Văn phòng đã tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chuyên viên thực hiện việc lấy ý kiến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia tham gia đóng góp ý kiến đối với 07 dự án Luật thông qua và 09 dự án Luật cho ý kiến lần đầu. Việc lấy ý kiến đối với các dự án Luật đã được chú trọng đến nhóm đối tượng chịu sự điều chỉnh của Luật, góp phần nâng cao chất lượng đối với các dự thảo làm cơ sở để các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia phát biểu tại kỳ họp thứ bảy.

Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động giám sát: Văn phòng đã bám sát Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2019 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã tổ chức tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện 02 cuộc giám sát chuyên đề tại 07 đơn vị trên địa bàn tỉnh về “phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018” và “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018”, đạt kết quả về nội dung, phạm vi và đối tượng giám sát. Đồng thời, phối hợp tốt với các cơ quan của tỉnh, các Vụ liên quan của Văn phòng Quốc hội đảm bảo điều kiện phục vụ các Đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện 04 cuộc giám sát tại địa phương Đồng Nai về các nội dung: “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”; “việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự” và Khảo sát về “Tình hình triển khai thực hiện Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành”.

a thong gsat tan phu.jpg
   Đoàn giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 – 2018” tại huyện Tân Phú

Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 7 - Quốc hội XIV: Văn phòng đã phối hợp và tham mưu phục vụ 11 cuộc TXCT định kỳ và 01 cuộc TXCT chuyên đề ngành giáo dục. Qua tiếp xúc, đã tiếp thu, ghi nhận 121 ý kiến, kiến nghị (39 ý kiến liên quan Trung ương, 82 ý kiến liên quan địa phương) tổng hợp báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan thẩm quyền đề nghị xem xét giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo quy định.

Văn phòng đã tham mưu phục vụ chu đáo có hiệu quả tại kỳ họp thứ bảy vừa qua, đã góp phần đáng kể vào hoạt động chung của Đoàn trong việc đóng góp 26 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại Tổ và Hội trường; 02 nội dung chất vấn trực tiếp (Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Xây dựng) cùng 05 nội dung chất vấn bằng văn bản đối với Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Công an; Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

c hang chat van pho thu tuong6-6-2019.jpg

ĐBQH Đỗ Thị Thu Hằng chất vấn

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại kỳ họp 7- QH14

Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tiếp công dân và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo: đã tiếp 56 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 172/172 đơn đạt tỷ lệ 100%, không để đơn tồn đọng; đã chuyển 54 đơn (đã nhận được kết quả giải quyết của các cơ quan thẩm quyền là 46/54 đơn, đạt tỷ lệ 86,2%); đã tiếp nhận 78 văn bản chuyển đơn của Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để phối hợp giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

06 tháng cuối năm 2019 Văn phòng tiếp tục chú trọng vào công tác xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân và một số hoạt động khác nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng trong thời gian tới./.