Luật Điện ảnh sẽ được sửa đổi, bổ sung tại kỳ họp thứ 2, QH15

​Luật Điện ảnh được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/6/2006 và được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Sau 14 năm thực hiện, bên cạnh những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển điện ảnh Việt Nam, Luật Điện ảnh đã bộc lộ những thiếu sót, bất cập cần sớm được sửa đổi, bổ sung.
Việc sửa đổi Luật Điện ảnh nhằm cụ thể hóa nội dung về quyền con người, quyền công dân, quyền sáng tạo văn học, nghệ thuật, quyền hưởng thụ và tiếp cận các giá trị văn hóa quy định trong Hiến pháp 2013; đồng thời, thể chế hóa nội dung Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) phù hợp với 04 chính sách đề xuất trong Đề nghị xây dựng Luật đã được Chính phủ thông qua bao gồm: tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất phim; Hỗ trợ, khuyến khích phát hành, phổ biến phim Việt Nam; Khuyến khích, thu hút tổ chức, cá nhân tham gia xúc tiến, quảng bá điện ảnh trong và ngoài nước; Đổi mới công tác quản lý, áp dụng công nghệ tiên tiến trong bối cảnh phát triển của cách mạng khoa học kỹ thuật.

trag 15-10.jpg
Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
cho ý kiến dự án Luật Điện ảnh sửa đổi (Ảnh Quốc hội)

Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương, 50 điều, trong đó kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi và bổ sung 32 điều, quy định mới 18 điều so với Luật Điện ảnh hiện hành. Trong đó, nhiều nội dung mới, chưa được đề cập đầy đủ trong Luật điện ảnh năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2009 để phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của điện ảnh thời đại công nghệ số như hiện nay. Đó là, vấn đề quản lý nội dung phim phát hành, phổ biến trên không gian mạng và tại địa điểm công cộng; công nghiệp điện ảnh, thị trường điện ảnh, công nghệ kỹ thuật số trong các khâu sản xuất, phát hành, phổ biến, lưu trữ phim. Quy định về phân loại và hiển thị mức phân loại, cảnh báo nội dung phim; cơ chế thu hút, khuyến khích sản xuất, ưu đãi đoàn làm phim nước ngoài quay phim tại Việt Nam. Hoạt động xúc tiến, quảng bá phim thông qua việc tổ chức các liên hoan phim, chương trình phim, tuần phim, giải thưởng điện ảnh Việt Nam, quốc tế và chính sách tăng cường xã hội hóa hoạt động điện ảnh...

Ngoài ra, Chương VI gồm 02 mục (Quảng bá, xúc tiến phát triển điện ảnh; Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh) là chương mới so với Luật Điện ảnh hiện hành, đồng thời dự thảo Luật đã loại bỏ “phát hành phim là ngành nghề kinh doanh có điều kiện” vì quy định điều kiện kinh doanh đối với phát hành phim là không cần thiết, đồng thời việc bỏ điều kiện sẽ khuyến khích lĩnh vực phát hành phim phát triển. Dự thảo cũng đưa ra 02 phương án quy định về sản xuất phim bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, 01 là được thực hiện theo một trong hai hình thức giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng, 02 là giữ nguyên quy định của Luật hiện hành.

Trong quá trình xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản góp ý vào dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan tại địa phương. Các ý kiến đóng góp vào dự thảo luật sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nghiên cứu, tiếp thu chuẩn bị thảo luận tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Kiều Trang