Hỗ trợ giá thiết bị, miễn giảm gói cước dịch vụ viễn thông, phủ sóng dịch vụ Internet

​Ngày 15/9/2021 Ủy ban văn hóa, giáo dục của Quốc hội đã có báo cáo số 132/BC-UBVHGD về một số tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với các lĩnh vực Thông tin truyền thông,  mặc dù bị ảnh hưởng lớn, gặp nhiều khó khăn, các cơ quan báo chí đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, đưa tin kịp thời, nhanh nhạy về tình hình dịch bệnh đến đông đảo công chúng, Phóng viên, nhà báo sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để ghi nhận tình hình, công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, khu cách ly. Dịch bệnh cũng đã làm cho số lượng độc giả, nhất là độc giả báo điện tử, báo hình tăng lên nhanh chóng do nhiều nơi bị phong tỏa, người dân hạn chế đi lại, không được tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ của truyền thông xã hội tạo áp lực, đòi hỏi phóng viên, nhà báo phải tác nghiệp nhanh, kịp thời. Doanh thu của nhiều cơ quan báo chí giảm mạnh, hoạt động xuất bản cũng bị ảnh hưởng, thị trường phát hành sách truyền thống dựa chủ yếu vào hệ thống cửa hàng bán lẻ. Doanh thu của các đơn vị phát hành sách truyền thống giảm mạnh, nhiều sự kiện lớn về sách, xuất bản phải hủy, hoãn, hoặc đóng cửa khiến các nhà xuất bản, các công ty sách, nhà sách, các đơn vị phát hành mất đi nguồn thu không nhỏ.

21-9-2021thoa.jpg
            Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban Văn hóa, giáo dục

Bên cạnh các đề xuất kiến nghị những vấn đề chung, Ủy ban Văn hóa, giáo dục cũng đề xuất các vấn đề theo lĩnh vực cụ thể đối với lĩnh vực Thông tin truyền thông đề nghị Chính phủ chỉ đạo ưu tiên hỗ trợ giá thiết bị, miễn giảm gói cước dịch vụ viễn thông, hỗ trợ đường truyền, phủ sóng dịch vụ internet, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa…, Bộ thông tin truyền thông tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí đưa tin thống nhất, chính xác, minh bạch, tránh sai sót, bảo đảm đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Triển khai “cơ chế đặt hàng” các chương trình truyền thông, tuyên truyền cho các cơ quan báo chí để đảm bảo tính định hướng thông tin, đồng thời cũng lả cách hỗ trợ kinh phí từ ngân sách cho báo chí làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống Covid-19.

Tại Đồng Nai, Báo, Đài PTTH tỉnh đều tăng thời lượng, tần suất phát sóng, mở mới chuyên mục để thông tin về tình hình, diễn biến của dịch bệnh trong và ngoài nước, thường xuyên  thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đồng thời kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan kịp thời ưu tiên hỗ trợ giá thiết bị, miễn giảm gói cước dịch vụ viễn thông, hỗ trợ đường truyền, phủ sóng dịch internet, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa.