Chuẩn bị chuyển giao công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV

​Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19, nhưng  Đoàn ĐBQH tỉnh đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đoàn ĐBQH đã tham gia xây dựng 01 dự án luật và 01 Nghị quyết tại kỳ họp thứ mười một; tích cực tham gia 02 cuộc giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khi đến giám sát tại địa phương và tham gia 03 cuộc giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, trước kỳ họp thứ mười một, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt giữa các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai với lãnh đạo Cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 2 cấp (tỉnh, huyện) để thông tin, trao đổi về kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021).

tong ket chuan.jpg
 Đoàn ĐBQH tỉnh tổng kết hoạt động Đoàn nhiệm kỳ 2016-2021

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp 51 công dân (108 lượt), tiếp nhận và xử lý 182/182 đơn, không để đơn tồn đọng và  chuyển  đơn đến các cơ quan thẩm quyền địa phương đề nghị xem xét giải quyết. Ngoài ra, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các cơ quan thẩm quyền địa phương thông qua việc ban hành báo cáo kết quả công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo công dân của cơ quan thẩm quyền theo định kỳ quý, 6 tháng, qua đó, tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân của các cơ quan thẩm quyền địa phương đạt ở mức cao (tỉ lệ 89.6%).

18-5-2021.jpg

Tiếp xúc cử tri giữa cử tri và người ứng cử ĐBQH

Đối với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026 đã phối hợp cho ứng cử viên ĐBQH tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Bên cạnh đó, phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác chuyển giao công chức, người lao động của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh từ Văn phòng Quốc hội về Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý theo Nghị quyết số 1004/2020/UBTVQH14 ngày 18/9/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời, thực hiện công tác bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai.

6 tháng cuối năm 2021 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình công tác với các nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu bám sát chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội,  tập trung lấy ý kiến tham gia xây dựng các dự án luật, nghị quyết thông qua, cho ý kiến tại kỳ họp thứ nhất, thứ hai Quốc hội khóa XV; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ trước, sau kỳ họp, nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của công dân; thực hiện giám sát những vấn đề bức xúc, được dư luận quan tâm tại địa phương; thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp công dân và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; tổ chức hội nghị chuyển giao công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV và khóa XV, đồng thời tổng kết việc thực hiện quy chế phối hợp công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Từ đó, xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp công tác giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với các cơ quan liên quan trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV./.