Người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được nhận hỗ trợ

​Chiều 1-10, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký quyết định 28 (gói 30.000 tỉ đồng) quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy có khoảng 13 triệu người lao động sẽ được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

covid 19 ha 16-10-2021.jpg

Người lao động thuộc diện  nhận hỗ trợ phải đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại mốc 30-9-2021 (căn cứ tính mức hưởng). Lao động hưởng lương do ngân sách nhà nước đảm bảo không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ 1-1-2020 đến hết 30-9-2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu, không gồm người hưởng lương hưu hàng tháng cũng được hỗ trợ.

Khoảng 13 triệu người đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp tùy theo đối tượng sẽ được nhân mức hỗ trợ từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng/người. Thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 01/10/2021 đến ngày  31/12/2021.

Lao động tham gia BHTN đang làm việc tại doanh nghiệp chỉ phải xác nhận thông tin với người sử dụng lao động và nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

16-10-2021 ha ld.jpg

Trong 10 ngày làm việc, người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng, trường hợp đối tượng  không được chi trả, cơ quan BHXH phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do cho đối tượng lao động biết.

Sau ngày 30/11/2021, người lao động chưa nhận được hỗ trợ thì đăng ký qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam; các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng BHXH số VssID hoặc trực tiếp tại bưu điện, BHXH cấp tỉnh, huyện đăng ký để được hỗ trợ.

Thu Hà