Bộ Nội vụ trả lời ý kiến cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

​Cử tri có ý kiến về việc triển khai đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã còn bộc lộ những khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ. Đó là: lộ trình bố trí công tác, giải quyết chế độ chính sách đối với lực lượng Công an bán chuyên trách, nhất là với chức danh Trưởng Công an xã, do hiện nay số Trưởng Công an xã bán chuyên trách còn trong độ tuổi công tác, nhiều người chưa qua đào tạo, vì vậy khó bố trí công tác khác (do chưa có chính sách cụ thể cho nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của lực lượng Công an xã bán chuyên trách hiện nay). Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác còn hạn chế, Công an các xã chưa có nơi làm việc độc lập, sử dụng chung trụ sở với UBND xã nên khi bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã chưa bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt. Do vậy, kiến nghị Chính phủ cần có những quy định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên để việc triển khai thực hiện chủ trương trên đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

*Về nội dung trên, công văn số 6568/BNV-CQĐP ngày 14/12/2020 của Bộ Nội vụ trả lời như sau:

Đối với đề nghị của cử tri nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã có Thông báo số 312/TB-VPCP ngày 28/8/2020 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Theo thông báo giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các bộ ,ngành liên quan rà soát, thống kê các trường hợp Công an xã bán chuyên trách nghỉ việc do không bố trí, sắp xếp được công tác khác khi thực hiện chủ trương bố trí Công an xã chính quy mà chưa được hưởng hỗ trợ thôi việc theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định mức hỗ trợ thôi việc phù hợp. Đề nghị của cử tri về việc bố trí trụ sở, phương tiện, trang thiết bị làm việc đối với Công an xã, thị trấn chính quy không thuộc chức năng, nhỉệm vụ của Bộ Nội vụ.

​Kim Thoa