Bộ Giao thông vận tải trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai gửi tới Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

​“Cử tri phản ánh về tình hình kẹt xe nút giao giữa QL.51 và đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây mang tính thường xuyên, đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu giải quyết. Tại nút giao này cần tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp để tạo vẻ mỹ quan cho bộ mặt huyện Long Thành trong xây dựng nông thôn mới”.

*Về nội dung trên, công văn số 8462/BGTVT-KCHT ngày 27/8/2020 của Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

1. Về giải quyết kẹt xe tại nút giao giữa QL.51 và đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây:

Quốc lộ 51, đoạn giao với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây do Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (BVEC) quản lý theo hình thức hợp đồng BOT, do Tổng công ty ĐTPT Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý kể cả đối với các nhánh tại nút giao kết nối với QL.l và QL.51. Việc các phương tiện ra vào các nút giao của tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây còn có hiện tượng bị dồn ứ, kẹt-xe có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ yếu là mất nhiều thời gian dừng, đỗ để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại các trạm thu phí, đặc biệt tại trạm thu phí ở nút giao với QL.51. Lý do, các trạm thu phí này đang sử dụng công nghệ thu phí một dừng, chưa được đầu tư xây dựng hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Hiện nay, Bộ GTVT phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục chỉ đạo VEC thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, phù hợp với nguồn vốn của dự án, đảm bảo tiến độ và hiệu quả đầu tư nhằm giảm thiểu tối đa ùn ứ ở khu vực trạm thu phí.

Mặt khác, để giảm dồn ứ, ùn tắc giao thông trên tuyến trong đó có nút giao QL.51, Bộ GTVT đã giao Giao Tổng công ty Cửu Long tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư mở rộng đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây làm cơ sở xem xét đưa vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong nghiên cứu làm rõ quy mô và trách nhiệm đầu tư đối với các nút giao trong đó có nút giao QL.51.

2. Về tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp tại nút giao QL.51 với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây:

Căn cứ quy định tại Thông tư số 37/2017/TT-BTC ngày 07/6/2018 của Bộ GTVT quy định về quản lý vận hành khai thác và bảo trì công trình đường bộ và Thông tư số 60/2017/TT-BTC ngày 15/6/217 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng, thanh toán và quyết toán kinh phí bảo trì đường bộ, việc đầu tư xây dựng vỉa hè, cây xanh, hệ thống chiếu sáng,... không thuộc nội dung chi kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ. Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, có kế hoạch đầu tư các hạng mục nêu trên từ nguồn kinh phí của địa phương.

​Trọng Vũ