kết quả hoạt động của Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai 06 tháng đầu năm 2020

​Trong 06 tháng đầu năm 2020, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã tập trung thực hiện những hoạt động trọng tâm sau:

Về công tác tham mưu, phục vụ xây dựng các dự án luật: Văn phòng đã tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chuyên viên thực hiện việc lấy ý kiến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia tham gia đóng góp ý kiến đối với 10 dự án Luật thông qua, 04 Nghị quyết và 06 dự án Luật cho ý kiến tại kỳ họp. Việc lấy ý kiến đối với các dự án Luật đã được chú trọng đến nhóm đối tượng chịu sự điều chỉnh của Luật, góp phần nâng cao chất lượng đối với các dự thảo làm cơ sở để các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia phát biểu tại kỳ họp thứ chín.

Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động giám sát: đã tổ chức tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện 02 cuộc khảo sát chuyên đề về tình hình, tiến độ thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; về tình hình hoạt động 05 tháng đầu năm và nhiệm vụ còn lại năm 2020 của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai và Truyền tải điện 4 thuộc Công ty Điện lực Miền Nam, đạt kết quả về nội dung, phạm vi và đối tượng giám sát, đồng thời tổng hợp và chuyển kiến nghị đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành và gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh về những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ cho hoạt động Điện lực thời gian tới.

hinh giam sat long thanh.jpg
 Đoàn khảo sát thực địa chuyên đề “về tình hình, tiến độ thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành” tại huyện Long Thành.

Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 9 - Quốc hội XIV: Văn phòng đã tham mưu xây dựng kế hoạch, phối hợp với Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai thông báo rộng rãi nội dung, chương trình kỳ họp trên phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 11 huyện, thành phố tiếp nhận và tổng hợp được 11 ý kiến, kiến nghị cử tri (05 ý kiến liên quan Trung ương, 06 ý kiến liên quan địa phương) đã tổng hợp báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Văn phòng đã xây dựng kế hoạch phục vụ đại biểu Quốc hội và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đảm bảo công tác phục vụ, an toàn Đợt 1 họp trực tuyến kỳ họp thứ chín - Quốc hội khóa XIV tại Trụ sở Đoàn; tham mưu xây dựng 04 nội dung chất vấn các Bộ, ngành Trung ương (Bộ trưởng các Bộ: Công an, Công Thương, Xây dựng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam); 02 nội dung về dự thảo Nghị quyết miễn, giảm thuế nông nghiệp giai đoạn 2021- 2025 của Quốc hội và bài phát biểu của lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội Đợt 2 tại Hà Nội.

hinh dien luc.jpg
                          ĐBQH làm việc với Công ty Điện lực Đồng Nai

Về công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tiếp công dân và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo: đã tiếp 71 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 175/175 đơn đạt tỷ lệ 100%, không để đơn tồn đọng; đã chuyển 58 đơn (đã nhận được kết quả giải quyết của các cơ quan thẩm quyền là 51/58 đơn, đạt tỷ lệ 87,9%); đã tiếp nhận 82 văn bản chuyển đơn của Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh để phối hợp giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

06 tháng cuối năm 2020 Văn phòng tiếp tục chú trọng vào công tác xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân và một số hoạt động khác./.

Kiều Trang