Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

​       Ngày 28/9/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 11805/KH-UBND tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19 tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới với mục tiêu cụ thể sau:

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phục vụ nới lỏng giãn cách xã hội, phục hồi kinh tế đưa các hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường mới nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trong đó:

- Đẩy mạnh triển khai 03 nền tảng bắt buộc dùng chung: Nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QR Code, nền tảng xét nghiệm, nền tảng tiêm chủng sẵn sàng kết nối, tích hợp ứng dụng phòng chống Covid-19 Quốc gia.

- Hoàn thiện hệ thống bản đồ Covid-19 tỉnh Đồng Nai để hỗ trợ hiệu quả cho Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trong công tác điều hành, quản lý, hỗ trợ người dân và xã hội trong việc phục hồi kinh tế đưa các hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường mới nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh.

ứng dụng CNTT trong quet mã QR Code -HUONG 04-10-2021.jpg
Hình cài đặt ứng dụng quét mac QR Code vào điện thoại di động

- Ứng dựng CNTT quản lý, theo dõi toàn bộ thông tin liên quan đối tượng F1, bệnh nhân F0 (không triệu chứng) tại các khu cách ly. Đồng thời, thực hiện quản lý, theo dõi và điều trị F0.

- Ứng dụng CNTT để giảm tải áp lực cho hệ thống quản lý vận hành việc cung ứng nhu yếu phẩm, thực hiện thiết yếu chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới việc phân phối lương thực, thực phẩm, kinh phí đảm bảo tiêu chí không trùng lắp, không sai sót, công khai, minh bạch; giảm các quy trình tiếp xúc trực tiếp gây nguy cơ lây nhiễm.

Để thực hiện tốt Kế hoạch đã đề ra, UBND tỉnh đã đưa ra 05 nền tảng giải pháp cụ thể sau:

- Nền tảng khai báo y tế và quét QR Code quản lý ra vào các địa điểm công cộng qua ứng dụng PC-Covid; Quản lý xét nghiệm; Tiêm chủng; Hệ thống bản đồ Covid; Hệ thống quản lý cách ly và theo dõi F1, F0; Phần mềm an sinh xã hội. Trong đó, Hệ thống quản lý cách ly và theo dõi F1, F0 đặc biệt chú trọng đến việc - Quản lý, theo dõi đối tượng F1 và bệnh nhân F0 không triệu chứng như sau:

+ Từ ngày 01/10-15/10/2021:Triển khai thí điểm trên địa bàn thành phố Biên Hòa;

+ Từ ngày 16/10-31/10/2021: Đánh giá, rút kinh nghiệm và mở rộng cho thành phố Long Khánh và các huyện còn lại;

- Quản lý điều phối bệnh nhân F0:

+  Từ ngày 01/10-15/10/2021: Xây dựng kế hoạch và cài đặt, tập huấn sử dụng, vận hành thử nghiệm phân hệ trên toàn tỉnh;

+ Từ ngày 16/10-31/10/2021: đánh giá, rút kinh nghiệm và hoàn thiện triển khai chính thức toàn tỉnh.

Tại Kế hoạch này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho 06 sở ngành, các cơ quan đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và 02 thành phố, 09 huyện tổ chức thực hiện, gồm: Sở Y tế; Thông tin và Truyền thông; Tỉnh Đoàn; Viettel Đồng Nai; VNPT Đồng Nai cùng 02 thành phố và 09 huyện trong phạm vi toàn tỉnh để thực hiện tốt Kế hoạch 11805/KH-UBND nêu trên.

Nguyễn Hương