Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri Đồng Nai gửi tới trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
 

​ “Cử tri bày tỏ sự đồng tình trước chủ trương xây dựng dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Tuy nhiên, cử tri băn khoăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án có thể ảnh hưởng đến các vị trí Quốc Phòng và quá trình vận chuyển vật liệu thi công sẽ làm hư hỏng đường dân sinh, gây mất an toàn giao thông của địa phương có dự án đường cao tốc đi qua. Cử tri kiến nghị các bộ ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định về việc xây dựng công trình đường cao tốc để không ảnh hưởng đến các công trình Quốc phòng và đảm bảo an toàn giao thông trật tự an toàn tại các địa phương. Đồng thời, cử tri kiến nghị nhà nước cần thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra thi công nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây”.

*Về nội dung trên, công văn số 13445/BGTVT-CQLXD ngày 30/12/2020 của Bộ Giao thông Vận tải trả lời như sau:

Đối với dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, được triển khai công tác chuẩn bị dự án từ năm 2009, dự án được lập tuân thủ quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1734/QĐ-TTg ngày 01/12/2008; Bộ GTVT đã gửi hồ sơ đến các địa phương, bộ, ngành liên quan xin ý kiến về vị trí công trình để không ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển của địa phương và công trình của các bộ, ngành, trong đó Bộ Quốc phòng thống nhất về giải pháp thiết kế của dự án tại văn bản số 1353/BQP-TM ngày 06/6/2011. Trên cơ sở ý kiến thỏa thuận của các bộ, ngành và các địa phương, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư và triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công với tiến độ theo đúng kế hoạch.

- Khối lượng vật liệu cho xây dựng công trình rất lớn. Để không ảnh hưởng an toàn giao thông và môi trường trên các tuyến đường giao thông hiện có của địa phương, Bộ GTVT đã chỉ đạo thiết kế, xây dựng hệ thống đường gom dọc tuyến, và một số đường ngang để kết hợp làm đường công vụ thi công; đồng thời yêu cầu tổ chức thi công với phương án vận chuyển vật liệu chủ yếu theo đường công vụ nội tuyến. Đối với những vị trí đường ngang hiện có của địa phương kết nối cho vận chuyển vật liệu xi măng, nhựa đường... vào công trường, công tác sửa chữa đã được đưa vào hồ sơ và yêu cầu nhà thầu thi công chịu trách nhiệm thực hiện; trong quá trình thực hiện dự án, Bộ GTVT đã giao các Ban QLDA phối hợp với các cơ quan quản lý đường giao thông ở địa phương chỉ đạo nhà thầu thực hiện sửa chữa kịp thời các hư hỏng, vệ sinh môi tiường do vận chuyển vật liệu xây dựng công trình gây ra.

- Bộ GTVT luôn chú trọng công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình, luôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện quản lý chất lượng xây dựng công trình giao thông theo đúng quy định của Luật xây dựng, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.... Đối với đường cao tốc, Bộ GTVT chỉ đạo lập hồ sơ mời thầu với tiêu chí nâng cao hơn để lựa chọn các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công có năng lực thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Hiện nay, các đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công công trình đường cao tốc đều là các đơn vị có năng lực từ khâu lập hồ sơ thiết kế, quản lý, giám sát và thực hiện thi công công trình; đồng thời Bộ GTVT yêu cầu các Ban QLDA thành lập các Văn phòng quản lý dự án tại hiện trường để chỉ đạo, kịp thời giải quyết các vướng mắc và phối hợp chặt chẽ với Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng trong công tác quản lý chất lượng công trình.

​Trọng Vũ

Video Clip

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử VP. ĐBQH tỉnh Đồng Nai 

Lượt truy cập

Hình ảnh hoạt động

đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Đỗ Thị Hải Yến – Phó Chánh Văn phòng​
Địa chỉ: Số 377 đường 30/4, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.947.948; Fax: 02518.820.286​; Email:
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Đồng Nai'
hoặc 'www.dbqh.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này. ​